Dịch Vụ Làm Thẻ Apec Cho Tập Đoàn, Tổng Công Ty, Công ty do Thủ Tướng Thành Lập

Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty, và Công ty do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập – những “sếu đầu đàn” giữ vai trò chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam – mỗi chuyến công vụ quốc tế của Ban lãnh đạo không chỉ là cơ hội kinh doanh mà còn mang tầm vóc chiến lược quốc gia. Tuy nhiên, việc tự thực hiện các thủ tục xin cấp thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC) thường đối mặt với mạng lưới quy định nội bộ phức tạp và các quy chuẩn pháp lý khắt khe. Được xây dựng dựa trên nền tảng Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Dịch vụ làm thẻ Apec chuyên biệt dành cho Khối Tập đoàn và Tổng công ty của chúng tôi mang đến giải pháp tối ưu, giải quyết triệt để mọi “điểm nghẽn” hồ sơ, giúp các nhà quản trị cấp cao tự do sải bước trên hành trình hội nhập toàn cầu.

Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, tốc độ và sự linh hoạt quyết định sự thành bại của mọi thương vụ lớn. Đối với tầng lớp lãnh đạo cấp cao tại các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước lớn, thời gian là thứ tài sản quý giá nhất. Việc phải chờ đợi hàng tuần, thậm chí hàng tháng để xin thị thực (visa) cho mỗi chuyến công tác đột xuất đến các nền kinh tế thành viên APEC (như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Úc, Trung Quốc…) là một rào cản vô hình nhưng cực kỳ lớn.

Tấm thẻ quyền lực ABTC (Apec Business Travel Card) chính là chìa khóa mở ra đặc quyền miễn visa đi lại 19 nước, sử dụng lối đi riêng tại sân bay (Fast Track) và khẳng định vị thế uy tín quốc tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy trình, điều kiện và thẩm quyền xét duyệt thẻ Apec đối với khối doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ thành lập và các đơn vị thành viên có những quy định cực kỳ đặc thù theo Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg.

Contents

Nhận Diện Nhóm Đối Tượng Đặc Thù Theo Quyết Định 28

Các tập đoàn, tổng công ty và công ty do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập thường là những doanh nghiệp nhà nước (DNNN) quy mô cực lớn hoặc các doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối giữ vai trò then chốt trong các ngành kinh tế mũi nhọn (Dầu khí, Điện lực, Than – Khoáng sản, Viễn thông, Hàng không, Hàng hải, Đường sắt…).

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg, đối tượng xem xét cấp thẻ ABTC tại các đơn vị này được phân loại rõ ràng nhằm đảm bảo đúng người, đúng việc, tránh tình trạng trục lợi chính sách.

Danh mục chức danh được xem xét cấp thẻ bao gồm:

  • Lãnh đạo cấp cao: Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Thành viên HĐTV, Chủ tịch công ty; Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc.
  • Lãnh đạo bộ phận quản lý: Trưởng ban, Phó Trưởng ban trực thuộc Tập đoàn, Tổng công ty; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng của các đơn vị trực thuộc.
  • Khối nghiệp vụ then chốt: Kế toán trưởng.
  • Bộ phận bổ trợ đặc quyền của Thượng tầng: Trợ lý, Thư ký của Chủ tịch Hội đồng thành viên, hoặc của Chủ tịch Hội đồng quản trị, hoặc của Chủ tịch Công ty, hoặc của Tổng Giám đốc.

Điểm sáng từ Quyết định 28: Việc đưa vị trí Trợ lý và Thư ký của các Sếp lớn vào danh sách đối tượng được xem xét cấp thẻ là một bước đột phá lớn, thấu hiểu sâu sắc thực tế vận hành doanh nghiệp. Người trực tiếp tháp tùng Sếp trong các chuyến công vụ giờ đây cũng có thể sở hữu thẻ Apec để tối ưu hóa tiến độ di chuyển của cả đoàn công tác.

Các Điều Kiện Pháp Lý Khắt Khe Đối Với Khối Doanh Nghiệp Lớn

Không giống như các hộ kinh doanh hay công ty vừa và nhỏ, khối tập đoàn lớn và tổng công ty nhà nước khi xin cấp thẻ đi lại doanh nhân APEC phải trải qua quá trình thẩm định cực kỳ gắt gao. Trước khi tiến hành nộp hồ sơ lên các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cần tự rà soát và đánh giá xem đơn vị mình cùng nhân sự đề xuất đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện làm thẻ apec hay chưa.

Các điều kiện cốt lõi bao gồm:

  • Đối với doanh nghiệp: Có nhu cầu cử doanh nhân đi lại ngắn hạn tới các nền kinh tế thành viên APEC để thực hiện các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Chấp hành đúng quy định của pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các quy định pháp luật khác tại thời điểm đề nghị..
  • Đối với cá nhân nhân sự đề xuất: Có hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng; đang làm việc tại doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị; có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ theo đúng chức danh đề xuất xin cấp thẻ (trừ các trường hợp không thuộc đối tượng bắt buộc đóng BHXH theo quy định); không thuộc các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh theo quy định pháp luật.

Điểm Khác Biệt Cốt Lõi Về Thẩm Quyền Phê Duyệt Thẻ Apec Khối Tập Đoàn

Đây là thông tin mà rất nhiều bộ phận Nhân sự, Ban Tổ chức cán bộ hoặc Phòng Pháp chế của các tập đoàn vẫn còn nhầm lẫn, dẫn đến việc nộp sai cơ quan thẩm quyền, làm kéo dài thời gian xử lý hồ sơ một cách đáng tiếc.

Đối với các doanh nghiệp thông thường, thẩm quyền cho phép sử dụng thẻ ABTC thuộc về UBND cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Tuy nhiên, đối với khối Tập đoàn và Tổng công ty do Thủ tướng thành lập:

Nhóm đối tượng xin cấp thẻThẩm quyền cho phép sử dụng thẻ ABTCCăn cứ pháp lý
Chủ tịch HĐTV các Tập đoàn, Tổng công ty và Chủ tịch công ty do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập.Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét, cho phép sử dụng.Khoản 3, Điều 10 Quyết định 28
Các chức danh còn lại tại Tập đoàn/Tổng công ty và nhân sự thuộc các đơn vị thành viên trực thuộc (từ Phó Trưởng phòng trở lên, Kế toán trưởng, Thư ký, Trợ lý…).Chủ tịch Hội đồng thành viên các tập đoàn, tổng công ty, Chủ tịch công ty do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập trực tiếp phê duyệt.Khoản 4, Điều 10 Quyết định 28

Ý nghĩa của cơ chế phân cấp thẩm quyền này:

Cơ chế này trao quyền tự chủ rất lớn cho Chủ tịch HĐTV của các Tập đoàn trong việc chủ động xem xét nhu cầu đi lại thực tế của cán bộ dưới quyền. Quy trình phê duyệt nội bộ này tuy mang tính chủ động nhưng lại đòi hỏi hồ sơ minh chứng cực kỳ chặt chẽ để đảm bảo tính giải trình trước các đợt thanh kiểm tra của Bộ Công an và cơ quan chủ quản dòng vốn nhà nước.

Chi Tiết Bộ Hồ Sơ Xin Cấp Thẻ Apec Khối Tập Đoàn Gồm Những Gì?

Để tránh việc hồ sơ bị trả đi trả lại nhiều lần do thiếu sót tài liệu hoặc sai lệch thông tin, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ làm thẻ apec đầy đủ và chính xác ngay từ đầu là vô cùng quan trọng.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 11, Quyết định 28/2023/QĐ-TTg, thành phần hồ sơ đề nghị văn bản đồng ý cho phép sử dụng thẻ ABTC của nhóm đối tượng này cực kỳ tinh gọn, hoàn toàn không yêu cầu chứng minh năng lực hợp tác quốc tế hay hợp đồng thương mại. Bộ hồ sơ chỉ cần:

  1. Bản điện tử hoặc bản chính Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC do lãnh đạo của cơ quan, tổ chức hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm về nhân sự (theo mẫu AP02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 28).
  2. Bản điện tử hoặc bản sao Quyết định cử cán bộ đi công tác hoặc các giấy tờ, tài liệu chứng minh nhiệm vụ tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc họp hoặc để thực hiện các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại các nền kinh tế thành viên APEC.

Lưu ý quan trọng: Sự tinh giản này giúp khối Tập đoàn, Tổng công ty tiết kiệm thời gian đáng kể vì không cần phải cung cấp các hồ sơ năng lực thương mại phức tạp như các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Tuy nhiên, tính chính xác và đồng nhất về chức danh bổ nhiệm, quyết định cử đi công tác của nhân sự vẫn là yếu tố cốt lõi bắt buộc phải chuẩn chỉnh.

Những Rào Cản Tâm Lý Và Thủ Tục Khiến Doanh Nghiệp “Kẹt” Hồ Sơ

Qua nhiều năm đồng hành cùng các Tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước và tư nhân, chúng tôi nhận thấy phòng Nhân sự hoặc Văn phòng Tập đoàn khi tự thực hiện hồ sơ làm thẻ Apec thường gặp phải những “nỗi đau” sau:

  • Mê cung quy trình xét duyệt nội bộ: Hồ sơ phải đi qua nhiều tầng nấc thẩm định: từ phòng Tổ chức nhân sự của đơn vị thành viên -> Ban Nhân sự Tập đoàn -> Ban Kiểm soát nội bộ -> trình Chủ tịch HĐTV phê duyệt. Chỉ cần một lỗi sai nhỏ về thuật ngữ chức danh hoặc hình thức văn bản, hồ sơ sẽ bị trả lại từ bước đầu tiên.
  • Cấu trúc quản lý phức tạp: Các tập đoàn lớn thường có hệ sinh thái gồm công ty con cấp 1, cấp 2, công ty liên kết… Việc xác định thẩm quyền ký duyệt (ai trình ai, trình Bộ chủ quản hay trình Chủ tịch HĐTV tập đoàn mẹ) dễ gây nhầm lẫn nếu nhân sự chưa có kinh nghiệm thực tế.
  • Thủ tục cử đi công tác chưa chuẩn hóa: Các quyết định cử đi công tác hoặc tài liệu chứng minh nhiệm vụ tham gia hoạt động tại nước ngoài đôi khi chưa thể hiện đúng định dạng hoặc thiếu các thông tin bắt buộc cần thiết để cơ quan chức năng chấp thuận.

Quy Trình 3 Giai Đoạn Chuẩn Hóa Cấp Thẻ Apec Khối Tập Đoàn

Để sở hữu tấm thẻ ABTC vật lý hoặc kích hoạt tài khoản thẻ ABTC điện tử, quy trình bắt buộc phải đi qua 3 giai đoạn độc lập nhưng liên kết chặt chẽ:

[Giai đoạn 1: Chuẩn bị & Trình duyệt Nội bộ] 
       │
       ▼
[Giai đoạn 2: Thẩm định tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh]
       │
       ▼
[Giai đoạn 3: Xin ý kiến 19 nền kinh tế thành viên & Cấp thẻ]

Giai đoạn 1: Xin văn bản đồng ý cho phép sử dụng thẻ ABTC

Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 11 Quyết định 28, nộp lên cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (Chủ tịch HĐTV Tập đoàn hoặc Bộ Tài chính tùy đối tượng):

  • Tờ trình đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC (Mẫu AP02).
  • Bản điện tử hoặc bản sao Quyết định cử cán bộ đi công tác hoặc các giấy tờ, tài liệu chứng minh nhiệm vụ tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc họp hoặc để thực hiện các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại các nền kinh tế thành viên APEC.
  • Quyết định bổ nhiệm chức vụ chính thức.

Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công An)

Sau khi có Văn bản đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn hoặc Bộ Tài chính, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Hồ sơ gồm:

  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ ABTC (Mẫu AP05) có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của doanh nghiệp.
  • Văn bản đồng ý cho phép sử dụng thẻ của cấp có thẩm quyền ở Giai đoạn 1.
  • Ảnh thẻ 3x4cm nền trắng, đầu trần, không đeo kính màu.

Giai đoạn 3: Hỏi ý kiến các nền kinh tế thành viên (Hệ thống ABTC toàn cầu)

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam sẽ truyền dữ liệu nhân sự của bạn lên hệ thống dữ liệu chung của khối APEC để lấy ý kiến đồng ý từ 19 nền kinh tế. Thời gian phản hồi phụ thuộc vào tiến độ xét duyệt của từng quốc gia. Khi có kết quả đồng ý từ các nước, Cục sẽ tiến hành in và cấp thẻ ABTC vật lý hoặc cấp tài khoản thẻ ABTC điện tử cho doanh nhân.

Dịch Vụ Làm Thẻ Apec Chuyên Sâu Của Chúng Tôi: Giải Pháp Đo Ni Đóng Giày Cho Khối Tập Đoàn

Nhận thức rõ tính chất đặc thù, quy mô nhân sự lớn và yêu cầu tuyệt đối về tính bảo mật thông tin của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, chúng tôi không cung cấp một dịch vụ “đại trà”. Chúng tôi mang đến Giải pháp tư vấn và thực thi chuyên biệt :

🛠️ 1. Thẩm định pháp lý và cấu trúc hồ sơ toàn diện trong 24 giờ

Chúng tôi tiến hành phân tích kỹ lưỡng cơ cấu vốn của đơn vị thành viên, đối chiếu chức danh của nhân sự đề xuất với danh mục quy định của Quyết định 28. Đảm bảo 100% hồ sơ khi trình lên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn hoặc trình Bộ Tài chính đều chuẩn chỉnh, không có sai sót kỹ thuật.

✍️ 2. Tối ưu hóa hồ sơ năng lực quốc tế

Đối với các đơn vị thành viên có hồ sơ năng lực mỏng hoặc thiếu hợp đồng ngoại thương trực tiếp, đội ngũ chuyên gia pháp lý và tài chính của chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp gom nhóm dự án, sử dụng hợp đồng ủy thác, hợp đồng thầu phụ hoặc các biên bản ghi nhớ hợp tác quốc tế hợp lệ theo đúng quy định pháp luật.

🤝 3. Đại diện doanh nghiệp xử lý mọi quy trình hành chính

Bộ phận chuyên trách của chúng tôi sẽ thay mặt bộ phận Hành chính/Nhân sự của Tập đoàn để soạn thảo toàn bộ biểu mẫu (AP01, AP02, AP05…), theo dõi sát sao lộ trình luân chuyển hồ sơ tại các cơ quan ban ngành, trực tiếp giải trình các nội dung phát sinh và nhận kết quả bàn giao tận tay Ban lãnh đạo.

🔒 4. Cam kết bảo mật thông tin cấp độ tối cao

Mọi tài liệu về doanh nghiệp và doanh nhân của các VIP đều được chúng tôi cam kết bảo mật bằng văn bản NDA (Non-Disclosure Agreement) có giá trị pháp lý cao nhất.

Lời Kết: Đầu Tư Cho Thẻ Apec Là Đầu Tư Cho Tốc Độ Của Doanh Nghiệp

Sở hữu thẻ Apec không chỉ giúp Ban lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty chủ động 100% lịch trình công tác ngoại giao, ký kết hợp đồng triệu đô mà còn là minh chứng cho năng lực quản trị chuyên nghiệp, tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Đừng để những thủ tục hành chính phức tạp hay việc hiểu sai quy chế xét duyệt của Quyết định 28 làm lỡ mất những thời cơ vàng của doanh nghiệp.

Hãy để đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi gánh vác mọi sự phức tạp về mặt hồ sơ, mang lại sự an tâm tuyệt đối cho Ban lãnh đạo của bạn.

Liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay để được khảo sát, đánh giá hồ sơ miễn phí và thiết lập lộ trình làm thẻ Apec tối ưu nhất cho Tập đoàn của bạn!

📞Hotline/zalo: 091.356.2238091.656.1296
📧 Email: info@dichvutheapec.com
🌎 Website: dichvutheapec.com

❓ Những câu hỏi thường gặp về thẻ APEC khối doanh nghiệp thuộc Tập đoàn, Tổng công ty

Thư ký hoặc Trợ lý của Ban lãnh đạo Tập đoàn có thực sự được cấp thẻ Apec không?

Trả lời: Có. Đây là một điểm đổi mới cực kỳ nhân văn và bám sát thực tế của Quyết định 28/2023/QĐ-TTg. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9, vị trí Trợ lý, Thư ký của Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty hoặc Tổng Giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty do Thủ tướng thành lập hoàn toàn thuộc đối tượng được xem xét cấp thẻ ABTC. Hồ sơ đề xuất cần kèm theo Quyết định bổ nhiệm chức vụ thư ký/trợ lý chính thức và Quyết định cử đi công tác tháp tùng lãnh đạo.

Các công ty thuộc Tập đoàn do Thủ tướng thành lập khi xin cấp văn bản đồng ý làm thẻ Apec có cần chứng minh doanh thu hay hợp đồng thương mại quốc tế không?

Trả lời: Không. Khác biệt lớn nhất của nhóm doanh nghiệp thuộc Tập đoàn do Thủ tướng thành lập so với khối tư nhân là không yêu cầu chứng minh năng lực hợp tác quốc tế (không cần hợp đồng thương mại, hóa đơn, tờ khai hải quan với đối tác nước ngoài). Theo Khoản 2 Điều 11 Quyết định 28, hồ sơ đề nghị chỉ cần Văn bản đề nghị (Mẫu AP02)Quyết định cử đi công tác (hoặc các tài liệu chứng minh nhiệm vụ tham dự hội nghị, hội thảo, cuộc họp, thực hiện hoạt động của doanh nghiệp tại các nước thành viên APEC).

Ai là người có thẩm quyền ký văn bản cho phép sử dụng thẻ Apec đối với cán bộ thuộc đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn?

Trả lời: Theo phân cấp thẩm quyền tại Điều 10 Quyết định 28/2023/QĐ-TTg:

  • Bộ trưởng Bộ quản lý ngành chuyên khoa (hoặc cơ quan ngang Bộ) sẽ phê duyệt cho chức danh Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch công ty do Thủ tướng thành lập.
  • Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn sẽ là người trực tiếp ký văn bản đồng ý cho phép sử dụng thẻ đối với tất cả các chức danh còn lại của Tập đoàn mẹ và toàn bộ cán bộ chủ chốt (đáp ứng đúng đối tượng) tại các đơn vị thành viên trực thuộc hạch toán phụ thuộc hoặc sở hữu vốn chi phối.

Thời gian xử lý hồ sơ xin văn bản đồng ý sử dụng thẻ Apec tại Tập đoàn mất bao lâu?

Trả lời: Theo quy định, thời hạn giải quyết để cấp văn bản đồng ý cho phép sử dụng thẻ ABTC đối với khối doanh nghiệp do Thủ tướng thành lập là không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài hơn trên thực tế do quy trình luân chuyển hồ sơ thẩm định nhân sự qua các ban bệ nội bộ của Tập đoàn trước khi trình lên Chủ tịch HĐTV ký duyệt. Việc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp sẽ giúp tối ưu và thúc đẩy tiến trình này nhanh hơn đáng kể.

Thẻ Apec điện tử (Virtual ABTC) dành cho doanh nhân khối Tập đoàn có giá trị pháp lý tương đương thẻ nhựa vật lý không?

Trả lời: Có, giá trị pháp lý hoàn toàn tương đương. Theo Quyết định 28/2023/QĐ-TTg, doanh nhân có thể lựa chọn cấp thẻ ABTC vật lý (thẻ nhựa) hoặc tài khoản thẻ ABTC điện tử (sử dụng qua ứng dụng “vABTC” trên thiết bị di động thông minh). Cả hai hình thức đều có giá trị chứng minh quyền xuất nhập cảnh ưu tiên như nhau tại 19 nền kinh tế thành viên APEC và đều được sử dụng lối đi riêng (Fast Track) tại các sân bay quốc tế.

Dịch vụ làm thẻ Apec

Dịch vụ làm thẻ Apec trọn gói trên toàn quốc. Chúng tôi hỗ trợ cấp thẻ Apec lần đầu, cấp đổi thẻ Apec do mất, hỏng, đổi hộ chiếu hoặc thẻ Apec sắp hết hạn cho doanh nhân trên toàn quốc. NHANH CHÓNG - CHUYÊN NGHIỆP